Đang truy cập: 3
Trong ngày: 33
Trong tuần: 257
Lượt truy cập: 226376

GẶP GỠ TÁC GIẢ \"MỘT THỜI ĐỂ NHỚ\".

Năm 2013, trong một lần đi công tác tại huyện Thanh Ba, tình cờ, tôi được biết Đại tá CCB Phạm Xuân Phú, nguyên Đại đội trưởng Đại đội pháo binh 969, E16 - Bộ Tư lệnh Pháo binh đang nghỉ hưu tại gia đình ở Khu 11, thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba. Lại được biết thêm, ông có mấy tập nhật ký về một thời đáng nhớ khi ông cùng đồng đội chiến đấu tại chiến trường C trong giai đoạn 1969-1972, giai đoạn ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 

img_0001

img_0004Lãnh đạo Hội CCB và Hội NNCĐ DC/DIOXIN tỉnh trao quà cho hội viên, nạn nhân Phạm Xuân Phú


Tìm cách mượn bằng được, rồi lần giở những trang nhật ký được viết bằng đủ thứ mực, tôi tìm thấy ở đây những tự sự thầm kín nhưng đầy ắp lý tưởng, hoài bão, khát khao cống hiến, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng; những quan niệm và trăn trở về tình bạn, tình yêu. Hoàn toàn không tìm thấy "cái tôi" công thần ở những ghi chép thường nhật. 
Bài giới thiệu về những cuốn nhật ký này đăng trên báo Phú Thọ và báo Quân đội Nhân dân của tôi đã được đông đào bạn đọc chia sẻ và đồng cảm. Từ hiệu ứng bạn đọc, tôi đã tập hợp một cách có hệ thống những trang nhật ký của đại đội trưởng Phạm Xuân Phú, chính trang lại câu chữ và sưu tầm thêm tư liệu mới liên quan đến đơn vị pháo binh 969 anh hùng để hình thành ý tưởng cho một tập sách dạng "nhật ký thời chiến". 

img_20181213_113312

Cùng nhớ lại những hồi ức


Tự tay hiệu chỉnh và đánh máy những trang Phạm Xuân Phú viết "láu" nhất, những trang giấy mủn, mực nhòe; còn lại phần lớn những trang dễ đọc trong 6 cuốn sổ tay ấy, tôi nhờ nhân viên của Báo Phú Thọ đánh máy giúp, để có 150 trang bản thảo khổ A4. Trao đổi về ý định xin phép in tập sách, ông Phú cứ băn khoăn, biết đâu người đời nghĩ ông muốn "công thần", từ sách để rồi đòi hỏi chế độ như đã có người làm như vậy? Nhưng cuối cùng thì ông cũng đồng ý.


Mang tập bản thảo - thành quả của sự tâm huyết và cảm phục - tôi trình Thiếu tướng Phùng Truyền - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Phú Thọ. Biết tôi là người rất trách nhiệm, ông Thiếu tướng chỉ đọc lướt rồi giao cho Đại tá Phạm Đức Thọ - Phó Chủ tịch Hội - người sĩ quan dày dạn kinh nghiệm công tác chính trị, tuyên giáo, đọc và hiệu đính. Ông Thọ rất kỹ tính, tự mình sửa những thuật ngữ chuyên môn, những lỗi đánh máy. Mười ngày sau đó, tập nhật ký "Một Thời để nhớ" của CCB Phạm Xuân Phú do Hội CCB tỉnh xuất bản đã in xong. 

img_000111
Dịp họp mặt kỷ niệm 44 năm ngày thành lập đơn vị 969 được tổ chức ở Hà Nội, gần 100 CCB và thân nhân của họ, các đại biểu các đơn vị đến dự đều có trong tay "Một thời để nhớ" còn thơm mùi giấy mới của đại đội trưởng - người anh cả mẫu mực của một tập thể anh hùng... Số sách ông gửi biếu Thư viện tỉnh đã được bạn đọc luân chuyển nhiều lượt.
28 năm kể từ ngày nghỉ hưu, năm ngoái, CCB Phạm Xuân Phú bị bệnh dạ dày. Các CCB đại đội 969 đã về đông đủ bên ông trong ca phẫu thuật tại Viện Quân y 108, tất cả sẵn sàng tiếp máu ứng cứu "thủ trưởng" nếu cần. Anh em túc trực bên giường bệnh, động viên ông quyết chiến thắng bệnh tật. Có hậu thuẫn lớn lao từ gia đình, đồng đội, ông đã vượt qua bạo bệnh, tuy rằng cuộc phẫu thuật và 6 lần truyền hóa chất đã làm sức khỏe ông suy giảm rất nhiều. Từ đó đến nay, ở tuổi 81, mỗi ngày ông vẫn dành 3 giờ để luyện tập thể dục nhẹ nhàng nhằm tăng cường sức khỏe. Tài khoản Phú Phạm vẫn online trên cả hai mạng xã hội Facebook, Zalo để giao tiếp với đồng đội, bạn bè!

img_20181218_155759

img_20181211_100714

img20181211100847

PV Đài PTTH Phú Thọ tác nghiệp.


Kỷ niệm 74 năm thành lập Quân đội và 29 năm ngày thành lập Hội CCB, anh em Phòng Văn nghệ Đài PTTH Phú Thọ dự định làm phóng sự về người cựu đại đội trưởng đại đội pháo binh 969 anh hùng; lấy chất liệu từ "Một thời để nhớ" truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ tiếp tục phát huy tinh thần lạc quan, sẵn sàng xả thân cống hiến tuổi thanh xuân cho Tổ quốc; nhận chân giá trị tình yêu, hạnh phúc tuổi trẻ mỗi cá nhân trong tình yêu lớn lao của đất nước từ lớp cha anh đi trước. 


Thêm một lần, Hội CCB Phú Thọ đồng hành cùng các nhà báo viết tiếp câu chuyện về "Một thời để nhớ". Một ngày mưa phùn gió bấc đầu tháng 12, Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh - Đại tá Phạm Đức Thọ, Trưởng ban Tuyên giáo của Hội - Đại tá Kiều Gia Tuấn cùng tôi và nhà báo Quỳnh Hoa từ Việt Trì ngược Thanh Ba, kéo thêm Đại tá Trần Nhật Tân- Chủ tịch Hội CCB huyện, cùng đến thăm CCB Phạm Xuân Phú. 
Thấy bóng khách, lại là khách có trang phục sĩ quan, ông bà Phú nhanh chân ra tận cửa đón mời. Những cựu binh hồn hậu bắt tay, trò chuyện; cùng nhau chụp ảnh ghi lại cuộc gặp mặt khó quên này. Đại tá Thọ chuyển quà của Hội CCB tỉnh đến CCB Phạm Xuân Phú. Trong vai trò Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh, nhà báo Nguyễn Sản chuyển quà của Hội đến nạn nhân bị ảnh hưởng 91% sức khỏe Phạm Xuân Phú. Nhóm phóng viên của Đài cũng tranh thủ ghi lại những hình ảnh đời thường của ông, thực hiện các cuộc phỏng vấn xung quanh cuốn nhật ký "Một thời để nhớ", dự định phát sóng phóng sự đúng vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân.

img_20181218_155915
Lúc khách ra về, Đại tá Phạm Xuân Phú nắm tay tôi, cho biết rằng ông đã được nhận trợ cấp nạn nhân chất độc da cam/dioxin từ đầu quý 4, đã được hướng dẫn làm xong thủ tục nhận chế độ đối với sĩ quan cao cấp mắc bệnh hiểm nghèo. Ông lạc quan dặn dò: Tháng 9 năm 2019, anh nhớ cùng tôi về dự cuộc gặp mặt kỷ niệm 50 năm thành lập đại đội 969 anh hùng!


Đương nhiên là tôi cũng náo nức chờ đón ngày đó để được gặp lại những người lính - những cựu binh đã làm nên 'bão lửa" trên mặt trận Quảng Trị, Cánh đồng Chum- Xiêng Khoảng của nước bạn Lào. Biết đâu, sau cuộc gặp gỡ ấy, tôi lại có thêm tư liệu để viết thêm điều gì đó về những người lính pháo binh anh hùng. Tôi tin, sự lạc quan và ý chí quyết thắng của người lính cùng sự quan tâm của gia đình, đồng đội và của Đảng, Nhà nước sẽ là động lực để ông vượt qua bệnh tật, đủ sức khỏe thực hiện kế hoạch gặp mặt kỷ niệm ngày thành lập đơn vị trong năm 2019 và những năm sau...

N.S

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

Số sản phẩm : 0
Thành tiền : VND
Xem giỏ hàng


Tên sản phẩm 1
 
990.000 VND
Tên sản phẩm 2
 
liên hệ
Tên sản phẩm 3
 
990.000 VND
Tên sản phẩm 4
 
990.000 VND
Tên sản phẩm 5
 
990.000 VND
Tên sản phẩm 6
 
990.000 VND
Tên sản phẩm 7
 
990.000 VND
Tên sản phẩm 8
 
990.000 VND
Tên sản phẩm 9
 
990.000 VND
Tên sản phẩm 10
 
990.000 VND

HỘI NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM/DIOXIN PHÚ THỌ

Số 16 đường Long Châu Sa, phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ

Điện thoại/fax: 02103815032. Email: phutho@vava.vn

Chủ tịch: Đại tá BÙI QUANG VINH; Chánh văn phòng: PHẠM VĂN ĐƯỢC; Quản trị Website: Nhà báo NGUYỄN SẢN