Diễn đàn của Hội Nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin Phú Thọ

Nạn nhân da cam nuôi 3 con thành tài

Nhắc đến ông Nguyễn Thanh Luyên (ảnh), người dân ở đội 2, xã Minh Lương (Đoan Hùng, Phú Thọ) không khỏi tấm tắc bởi dù bị chất độc da cam nhưng ông đã nuôi dạy 3 con học hành thành đạt, đó hẳn là kì tích đối với một nạn nhân chất độc da cam như ông.

snannhan

Ông Nguyễn Thanh Luyên

Nhập ngũ năm 1971, biên chế tại tiểu đoàn 7, trung đoàn 977, sư 311, quân đoàn 3, dấu chân ông đã in trên nhiều chiến trường nam bắc đông tây. Từ miền Bắc đi B, rồi chiến đấu ở nước bạn Campuchia. Chiến tranh biên giới phía Bắc bùng nổ, ông xông xáo cùng đồng đội hành quân lên chiến đấu ngoan cường bảo vệ bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc, mãi đến năm 1981 ông mới phục viên trở về quê hương.

Ông cho hay, mình bị phơi nhiễm chất độc hóa học trong thời gian chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên nên vợ chồng ông sinh hạ được 5 người con, nhưng hai đứa đã rời bỏ bố mẹ không bao lâu sau khi ra đời. Không biết có phải ông trời đã thương không mà ban cho ông ơn huệ là 3 người con của ông hiện nay đứa nào cũng ngoan, thông minh, lanh lợi, học hành giỏi giang và đều thành đạt.

Người con trai cả sinh 1980, hiện đang công tác bên ngành Viễn thông Quân đội, cô con gái thứ 2 tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân năm 2007 và đang công tác trong một Ngân hàng quốc tế ở Hà Nội, con gái thứ 3 tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hùng Vương và đang làm giảng viên trong một trung tâm đào tạo ở Lập Thạch (Vĩnh Phúc). "Chúng nó đứa nào học cũng đều giỏi cả nên ra trường là có nơi nhận vào công tác ngay, không phải chạy việc gì cả" - ông thật thà chia sẻ với chúng tôi trong ánh mắt vui tự hào.

Khi được hỏi về bí quyết nuôi dạy con nên người, ông tiết lộ: "Tôi luôn khuyến khích tinh thần tự học của các con". Ông kể, khi các con vào học mẫu giáo, ông đã sắm về một chiếc bảng gỗ, mỗi ngày ông viết vài chữ, rồi vài phép toán cho chúng làm quen dần... Hẳn cây tre được uốn nắn từ ngày còn là măng non có khác, con ông đứa nào cũng thích học và học càng cao càng giỏi, như cây măng khi có đà cứ vươn thẳng trời xanh.

Được như ngày hôm nay, vợ chồng ông cũng phải trải qua những tháng ngày gian nan chồng chất, "nuôi con học đại học thời này không phải chuyện dễ" - ông bộc bạch. Với mức trợ cấp mấy trăm ngàn thì việc nuôi 3 con đi học đại học quả là chuyện không dễ, vậy mà ông đã làm được, điều đó còn đặc biệt hơn đối với một người là nạn nhân da cam như ông.

Thời kì các con đi đại học, ngoài việc cày cấy đồng áng, thời gian nhàn rỗi ông đã làm thêm đủ nghề như: băm răm tre nguyên liệu rồi đi thu mua chè tươi, có lúc ông phải đi phun thuốc sâu thuê với giá vài ngàn đồng một bình, một công việc độc hại mà ai cũng né tránh thì ông lại vồ vào làm... "Tất cả vì các con" - ông nói thế, dù giấu chuyện nhưng các con vẫn biết, đứa nào cũng rơi nước mắt rưng rức thương cha. Đây hẳn là động lực cho các con ông quyết tâm học hành cho thành đạt.

Ông Nguyễn Tiến Tùng, Chủ tịch xã Minh Lương, kiêm Hội trưởng Hội Khuyến học xã cho hay: "Gia đình ông Luyên là một gia đình hiếu học, là một trong hai hộ có 3 con học đại học... Chúng tôi rất tự hào và lấy đó làm gương cho phong trào học tập tại địa phương".

Kim Chiến 


 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
Banne2Banne1

Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu | Đăng ký

Chưa có bài viết nào trong mục này

HỘI NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM/DIOXIN PHÚ THỌ

Số 381A đường Tiên Dung phường Tiên Cát thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ

Điện thoại/fax: 02103815032. Email: phutho@vava.vn

Chủ tịch: PHẠM NGỌC QUỲNH Phó chủ tịch: NGUYỄN VĂN SẢN Chánh văn phòng: PHẠM VĂN ĐƯỢC