Đang truy cập: 4
Trong ngày: 37
Trong tuần: 260
Lượt truy cập: 226398

Xuân về trong những ngôi nhà mới
Mùa xuân Canh Tý đã đến từng ngôi nhà, con đường, ngõ xóm ở huyện Thanh Thủy niềm hân hoan, hy vọng về một năm mới, thêm niềm vui mới. Đối với những hộ nghèo trên địa bàn huyện Thanh Thủy vừa được hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết”, niềm hân hoan, hy vọng ấy như được nhân lên gấp bội bởi xuân này, họ đã được đón Tết trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.


 Gia đình bà Nguyễn Thị Thanh ở khu 6 xã Hoàng Xá được đón xuân trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Gia đình bà Trần Thị Tính ở khu 1 xã Bảo Yên là gia đình thuộc hộ nghèo. Bản thân bà phải một mình chăm sóc 2 người con bị ảnh hưởng di chứng chất độc da cam đioxin, mọi sinh hoạt cá nhân đều phụ thuộc vào người khác. Nhiều năm liền, 3 mẹ con sống nương tựa vào nhau trong căn nhà chật hẹp, xuống cấp. Tháng 6/2019, được Ủy ban MTTQVN huyện hỗ trợ 30 triệu đồng và vay mượn thêm từ người thân, cùng sự hỗ trợ ngày công của bà con lối xóm, bà đã xây được ngôi nhà mới, có diện tích sử dụng 60 m2 với tổng số tiền hơn 162 triệu đồng. Mặc dù cuộc sống phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng Tết năm nay, nỗi lo âu vất vả của bà cũng phần nào được vơi bớt khi không còn phải lo chỗ che nắng che mưa cho 3 mẹ con.
 
Bà Tính chia sẻ: “Trước đây 3 mẹ con tôi phải sống trong căn nhà dột nát, xuống cấp tạm bợ, nhiều hôm mưa to gió lớn không có chỗ để trú mưa. Được sự hỗ trợ của UBMTTQ huyện cùng sự giúp đỡ của anh em, làng xóm đã giúp mẹ con tôi xây dựng được ngôi nhà kín trên bền dưới, tôi cảm thấy rất phấn khởi, không biết lấy gì để đền đáp. Mặc dù có được căn nhà mới cũng khiến tôi vơi bớt phần nào lo lắng về nơi ở cho 3 mẹ con, nhưng khó khăn phía trước vẫn còn nhiều, tôi tuổi ngày càng cao sức khỏe giảm sút, hai cháu lại thường bị ốm đau bệnh tật; tôi mong muốn được các cấp các ngành quan tâm giúp đỡ cho cháu có một chiếc xe lăn để thuận tiện cho việc sinh hoạt và xây dựng được công trình phụ cho căn nhà phòng những hôm trái gió trở trời”.
 
Cùng chung niềm vui với bà Tính, xuân này, gia đình bà Nguyễn Thị Thanh ở khu 6 xã Hoàng Xá cũng đón năm mới trong ngôi nhà mới ấm áp. Bà Thanh hiện nay đã 82 tuổi, ở cái tuổi “gần đất xa trời” nhưng bà phải một mình nuôi 2 cháu nhỏ mồ côi cả cha lẫn mẹ, ước mơ về một ngôi nhà mới tưởng như rất xa vời. Nhưng niềm vui ấy đã đến, khi vào ngày 7/10/2019 gia đình bà nhận bàn giao ngôi nhà mới được xây dựng từ sự chung tay góp sức của cộng đồng xã hội.

Bà nói: “Bố mẹ của hai cháu tôi không may mắc bệnh hiểm nghèo qua đời sớm, để lại cho tôi nuôi nấng, chăm sóc. 3 bà cháu phải nương tựa vào nhau trong căn nhà dột nát, không đảm bảo an toàn trong nhiều năm, được sống trong ngôi nhà kiên cố là mơ ước bấy lâu nay của gia đình bà. Nhờ được sự giúp đỡ của UBMTTQ huyện, các đoàn thể cùng anh em trong họ giúp đỡ xây dựng cho ngôi nhà mới, tôi cảm thấy rất vui mừng. Có căn nhà mới tôi cũng phần nào yên tâm để nuôi dạy các cháu ăn học thành người, sinh cơ lập nghiệp…”
 
Mỗi ngôi nhà “Đại đoàn kết” được xây dựng không chỉ là niềm vui đối với các hộ gia đình còn nhiều khó khăn về nhà ở, mà còn là cả niềm vui của những người làm công tác mặt trận đối với cuộc vận động ủng hộ, xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” và phong trào xóa nhà dột nát, tạm bợ do MTTQ các cấp phát động đã và đang góp phần thực hiện kịp thời và hiệu quả chính sách an sinh xã hội. Chỉ tính riêng năm 2019, từ nguồn Quỹ vì người nghèo, huyện Thanh Thủy đã triển khai khởi công và bàn giao 12 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện.
 
Bà Hoàng Thị Phương An - UVBTV HU, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện Thanh Thủy cho biết: “Năm 2019, Quỹ vì người nghèo của huyện đã vận động được 87 doanh nghiệp, cơ quan, đoàn thể đóng góp, ủng hộ với số tiền trên 190 triệu đồng; và lũy kế với số tiền từ năm trước; chúng tôi đã hỗ trợ xây dựng được 12 ngôi nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Mỗi gia đình được hỗ trợ 30 triệu đồng. Năm 2020, ngay từ đầu năm chúng tôi đã lên kế hoạch tiếp tục vận động các cơ quan tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ quỹ vì người nghèo của huyện để có thể giúp đỡ thêm nhiều hộ gia đình nghèo xóa nhà tạm bợ, an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình”.
 
Xuân mới đã về, mang theo những điều mới mẻ, tốt đẹp trong những ngôi nhà ấm tình “Đại đoàn kết”. Với những hộ gia đình nghèo, xuân này đẹp hơn, bởi bao khó khăn, bao lo toan bấy lâu đã dần lùi xa, họ có thêm niềm vui, tin tưởng vào một cuộc sống đang dần đổi thay dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, sự chăm lo của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể.
 
Nguyễn Vân - Minh Tuân
 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

Số sản phẩm : 0
Thành tiền : VND
Xem giỏ hàng


Tên sản phẩm 1
 
990.000 VND
Tên sản phẩm 2
 
liên hệ
Tên sản phẩm 3
 
990.000 VND
Tên sản phẩm 4
 
990.000 VND
Tên sản phẩm 5
 
990.000 VND
Tên sản phẩm 6
 
990.000 VND
Tên sản phẩm 7
 
990.000 VND
Tên sản phẩm 8
 
990.000 VND
Tên sản phẩm 9
 
990.000 VND
Tên sản phẩm 10
 
990.000 VND

HỘI NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM/DIOXIN PHÚ THỌ

Số 16 đường Long Châu Sa, phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ

Điện thoại/fax: 02103815032. Email: phutho@vava.vn

Chủ tịch: Đại tá BÙI QUANG VINH; Chánh văn phòng: PHẠM VĂN ĐƯỢC; Quản trị Website: Nhà báo NGUYỄN SẢN