Đang truy cập: 2
Trong ngày: 32
Trong tuần: 258
Lượt truy cập: 226366

ÔNG TƯ \"DA CAM\"

Họ và tên đầy đủ của ông là Chu Văn Tư, nhưng từ năm 2016, khi được Đại hội Chi hội NNCĐDC/dioxin phường Thanh Miếu, thành phố Việt Trì, bầu làm Trưởng chi hội thì các đồng chí lãnh đạo phường và bà con nhân dân thường dùng cụm từ rút gọn: “ông Tư da cam” để chỉ chức phận của ông và cũng để phân biệt với những người cùng tên Tư đã từng công tác ở phường.

img_0007

Ông Chu Văn Tư trong một lần đi thăm, tặng quà nạn nhân ở phường Thanh Miếu.

Nói về ông Chu Văn Tư trong vai trò Trưởng chi hội Hội NNCĐDC/dioxin phường Thanh Miếu, Chủ tịch Thành Hội Việt Trì nhận xét: Đó là con người nói đi đôi với làm, đặc biệt ở ông là khả năng tham mưu, đề xuất và sự bền bỉ trong công việc. Trao đổi về điều này, ông Tư chia sẻ: Tôi nghĩ rằng, một tổ chức như Hội NNCĐDC/dioxin mà chưa được Đảng ủy, UBND, mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, đoàn thể ở phường quan tâm và cùng có trách nhiệm chăm lo cho các nạn nhân chất độc da cam thì Hội rất khó hoạt động. Vì vậy, cán bộ Hội phải tham mưu để lãnh đạo hiểu tổ chức và hoạt động của Hội NNCĐDC/dioxin ra sao, nhiệm vụ như thế nào, từ đó có trách nhiệm hỗ trợ, tạo điều kiện cho Hội hoạt động.

Đã 5 năm nhưng ông Tư vẫn nhớ như in buối làm việc với Thường trực đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường Thanh Miếu khi ông được giới thiệu cặn kẽ kỹ về tổ chức bộ máy của Hội từ Trung ương đến địa phương và nội dung hoạt động của Hội cấp cơ sở xã, phường như Điểm 3 Điều 2 về tôn chỉ mục đích của Hội và Điểm 3 Điều 7 nhiệm vụ của tổ chức Hội theo Điều lệ (sửa đổi bổ sung) Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam. Một vấn đề tưởng như hiển nhiên nhưng đâu phải mọi cấp, mọi ngành đều thấu hiểu. Vì vậy cán bộ Hội phải tham mưu để lãnh đạo hiểu rõ - ông Tư nói. Chúng tôi đã đề xuất xây dựng quy chế phối hợp hoạt động của Hội với Đảng ủy, UBND, Mặt trận Tổ quốc và quy chế này được chấp thuận thông qua để thực hiện.

Sau buổi làm việc đáng nhớ ấy, lãnh đạo phường đã có sự quan tâm rõ rệt đến Hội, như Trưởng chi hội được bầu bổ sung vào ủy viên Mặt trận Tổ quốc phường, UBND bố phòng làm việc, có gắn biển Hội NNCĐDC/dioxin đàng hoàng. Các Hội nghị giao ban hàng tháng của Đảng ủy, UBND, MTTQ, các hội nghị tổng kết của Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các tổ chức đoàn thể trong phường, đại diện lãnh đạo Hội đều được mời dự họp. Đảng ủy, UBND phường đã lãnh đạo, chỉ đạo chi hội kiện toàn bộ máy tổ chức của hội. Ngoài chức danh Trưởng cho hội, Phó trưởng chi hội và Ủy viên còn có 4 ông, bà tổ trưởng của 4 tổ hội viên, mỗi tổ có từ 7 - 9 hội viên. Các tổ được thành lập theo các khu dân cư liền kề để các ông bà tổ trưởng dễ nắm tình hình, hoàn cảnh, tâm tư, tình cảm của hội viên. Hoạt động của các tổ trưởng đến lãnh đạo chi hội đều thực hiện theo quy chế với nội dung rất chi tiết, cụ thể. Vì thế hoạt động của Hội luôn có sự đoàn kết, thống nhất cao.

Trong 5 năm qua, Chi hội Hội NNCĐDC/dioxin phường Thanh Miếu luôn quan tâm việc xây dựng quỹ hội, lấy đó làm nguồn lực để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân. Hàng năm, lãnh đạo Chi hội cùng Ban Tài chính thuộc UBND phường xây dựng kế hoạch vận động Quỹ NNCĐDC theo nghị quyết của HĐND thành phố Việt Trì, từ đó Chủ tịch UBND phường có căn cứ giao chỉ tiêu vận động cho 14 khu dân cư theo mức 10.000đ/hộ. Khi giao kế hoạch, Chi hội phối hợp với các ông, bà trưởng khu dân cư cùng tuyên truyền, vận động các hộ thực hiện. Do vậy hàng năm, phường Thanh Miếu luôn hoàn thành chỉ tiêu thu Quỹ nạn nhân da cam sớm nhất thành phố Việt Trì. Trong 5 năm qua, Thanh Miếu đã thu trên 140 triệu đồng. Ngoài việc tổ chức thăm hỏi hội viên, phường còn đóng góp Quỹ thành phố Việt Trì 72 triệu đồng, để điều tiết công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn trên trên địa bàn.

Trong tổng số 32 hội viên của Chi hội phường Thanh Miếu, có 5 hội viên tự nguyện và 27 hội viên là nạn nhân. Hàng năm, các hội viên là nạn nhân đều được thăm hỏi, tặng quà, ít nhất 1 lần/năm. Năm nào cũng vậy, vào các dịp lễ, tết, Chi hội tham mưu, đề xuất UBND phường và liên hệ với các nhà hảo tâm để có quà tặng tất cả nạn nhân. Tính bình quân, mỗi năm, hội viên là nạn nhân được nhận quà trị giá 1 triệu đồng từ chi hội và các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm. 21 hội viên vào tuổi chẵn, tuổi tròn trong 5 năm đều được Chi hội tổ chức mừng thọ, tặng quà động viên chu đáo.

Ở phường Thanh Miếu, Quỹ NNCĐDC chỉ để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân; các hoạt động sơ kết, tổng kết hàng năm của Chi hội đều được UBND phường hỗ trợ kinh phí tổ chức.

Nhiệt huyết với công tác Hội, là cầu nối chặt chẽ giữa chi hội, hội viên với các cơ quan của phường, hình ảnh ông Tư “da cam” hơn bảy mươi tuổi với chiếc xe máy cà tàng đi thăm hỏi nạn nhân; đi vận động các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ giúp đỡ nạn nhân; đến gõ cửa các cơ quan đề nghị công nhận là NNCĐDC/dioxin cho những người có đủ điều kiện… trở nên quen thuộc với cán bộ và người dân phường Thanh Miếu.

Chưa có chế độ thù lao gì, chỉ với khoản lương hưu cùng chế độ trợ cấp nạn nhân nhưng ông Tư “da cam” vẫn tận tâm với công tác Hội, ít kêu ca, phàn nàn. Ông Nguyễn Văn Duyện - tiền nhiệm của ông Tư nhận xét: Chi hội trưởng của chúng tôi xứng đáng là một CCB gương mẫu, cả trong công tác Hội cũng như sinh hoạt ở khu dân cư. Tuy tuổi cao lại bị thương tật nhưng ông ấy luôn là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Hội CCB tỉnh tặng Bằng khen, nhiều năm được Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh và thành phố tặng giấy khen.

Đưa tôi xem tấm ảnh lưu niệm chụp hôm nhận Bằng khen của Hội CCB tỉnh, ông Tư “da cam” nói vui: Đấy ông nhìn xem, trong số chục người lên nhận Bằng khen, chỉ có tôi là thấp nhất. Đấy là lý do khi xưa ở đơn vị, anh em còn gọi tôi là “Tư lùn”. Ông Tự tự nhận mình lùn nhưng với tôi, hình ảnh một người đảng viên lão thành - một cán bộ Hội như ông Tư “da cam” cũng đủ để nhiều người nể trọng, ngước nhìn với lòng khâm phục, tin yêu.

NGUYỄN SẢN

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

Số sản phẩm : 0
Thành tiền : VND
Xem giỏ hàng


Tên sản phẩm 1
 
990.000 VND
Tên sản phẩm 2
 
liên hệ
Tên sản phẩm 3
 
990.000 VND
Tên sản phẩm 4
 
990.000 VND
Tên sản phẩm 5
 
990.000 VND
Tên sản phẩm 6
 
990.000 VND
Tên sản phẩm 7
 
990.000 VND
Tên sản phẩm 8
 
990.000 VND
Tên sản phẩm 9
 
990.000 VND
Tên sản phẩm 10
 
990.000 VND

HỘI NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM/DIOXIN PHÚ THỌ

Số 16 đường Long Châu Sa, phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ

Điện thoại/fax: 02103815032. Email: phutho@vava.vn

Chủ tịch: Đại tá BÙI QUANG VINH; Chánh văn phòng: PHẠM VĂN ĐƯỢC; Quản trị Website: Nhà báo NGUYỄN SẢN